Xôn xao kết quả thi THPT quốc gia cao "bất thường" ở Hà Giang

Thanh Niên13/07/18 07:22 GMT+730 liên quanGốc

Dư luận đang xôn xao vì điểm thi tại hội đồng thi tỉnh Hà Giang, một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, nhưng lại chiếm tới gần một nửa số thí sinh (TS) đạt điểm cao nhất khối A1 của cả nước.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: Ngọc Dương

Theo thống kê, ở khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), Hà Giang có 36 TS đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 TS đạt mức điểm này. Như vậy, Hà Giang chiếm tới hơn 47% số TS đạt trên 27 điểm của cả nước. Riêng môn vật lý, Hà Giang có 65 điểm 9 - 10, và 28 bài đạt mức 8 - 9 điểm, số TS đạt 9 - 10 điểm gấp đôi số TS đạt 8 - 9 điểm...

Đây cũng chính là những hiện tượng mà một số giáo viên dạy THPT cho là rất không bình thường so với thực tiễn. Một giáo viên dạy toán THPT cho biết ông thấy rất bất thường về kết quả này. Cả nước có khoảng 925.000 TS tham dự kỳ thi thì Hà Giang chỉ có 5.500 người, tỷ lệ chỉ là 1/170. Số TS đạt trên 27 điểm khối A1 cả nước có 76 TS, riêng Hà Giang đã có 36 TS, tức gần bằng một nửa toàn quốc.

Còn ông Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên ở Hà Nội, thẳng thắn cho rằng điểm thi của Sở GD-ĐT Hà Giang là “bất thường”. Ông Ngọc lý giải: “Mức điểm càng cao, số lượng TS đạt được càng ít, nhất là năm nay đề thi khó. Xét trên bình diện chung, số TS đạt 9 - 10 điểm chỉ bằng 1/8 - 1/6 số đạt 8 - 9 điểm mới hợp lý. Trong khi đó, số TS đạt điểm 9 - 10 môn vật lý của Hà Giang lại gấp đôi so với TS đạt mức 8 - 9 điểm”.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc sở GD-ĐT Hà Giang, khẳng định địa phương đã làm theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT từ khâu coi thi đến khâu chấm thi, điểm thi thế nào phụ thuộc vào bài làm của TS. Ông Sử cũng tỏ ra không quan tâm tới việc dư luận bàn tán về điểm thi bất thường của TS tỉnh mình.

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết Bộ GD-ĐT đã có văn bản, do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký, gửi Ban Chỉ đạo thi THPT phổ thông quốc gia tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo trước ngày 17.7.2018.

Dù chiếm gần nửa số TS điểm cao nhất cả nước trong khối A1 nhưng Hà Giang có tỷ lệ tốt nghiệp THPT thấp so với trung bình của cả nước, với mức 89,35%, trong khi toàn quốc là 97,57%. Tuy nhiên, trong danh sách 11 TS có tổng điểm thi tất cả các môn cao nhất toàn quốc thì riêng Hà Giang có tới 2 người.

 

[VIDEO] Không học đại học thì làm gì?

Trước đó, trao đổi PV Thanh Niên về khâu chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), khẳng định: “Sau khi công bố kết quả thi, địa phương nào có những kết quả bất thường thì theo quy chế, chúng tôi sẽ tiến hành chấm thẩm định để từ đó có căn cứ xử lý”.

Một điểm mới trong năm nay mà Bộ GD-ĐT bổ sung nhằm nâng cao trách nhiệm của cán bộ tham gia coi thi, chấm thi, đồng thời tăng cường biện pháp quản lý bài thi, đó là trước khi triển khai công việc của điểm thi/ban chấm thi thì trưởng điểm thi, trưởng ban chấm thi phải tổ chức đăng ký mẫu chữ ký vào danh sách cán bộ tham gia công tác tại điểm thi/ban chấm thi.

Danh sách đăng ký mẫu chữ ký được niêm phong riêng. Riêng danh sách mẫu chữ ký của cán bộ chấm thi được lưu trữ cùng bài thi, thời gian lưu trữ 2 năm. Túi đựng bài thi phải có chữ ký niêm phong của phó trưởng điểm thi là cán bộ của trường đại học. Giấy niêm phong cũng được Bộ GD-ĐT quy định phải là loại giấy mỏng, dễ rách để tránh trường hợp có thể bóc ra dán lại giấy niêm phong.

97,57% thí sinh toàn quốc đạt tốt nghiệp THPT

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước có có 879.705 TS dự thi có lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó 810.382 TS giáo dục THPT và 69.323 TS giáo dục thường xuyên (GDTX). Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc đạt 97,57%; trong đó giáo dục THPT đạt 98,36 %, GDTX đạt 88,37%.

Các tỉnh có tỷ lệ tốt nghiệp cao trên 99% như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Long An, Vĩnh Long, Bắc Ninh. Các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng có số lượng dự thi cao đều đạt tỷ lệ tốt nghiệp trên 98%; một số địa phương có điều kiện dạy và học còn khó khăn như Cao Bằng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi tỷ lệ đạt trên 92%.

Khối GDTX ở một số tỉnh khó khăn tỷ lệ tốt nghiệp thấp như Gia Lai 49,85%, Kon Tum 50,54%.

Tác giả: Tham khảo
Nguồn: https://baomoi.com/xon-xao-ket-qua-thi-thpt-quoc-gia-cao-bat-thuong-o-ha-giang/c/26862717.epi
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 07 : 90
Năm 2020 : 5.117